Kiến thức về công nghệ LED

den-am-tran-led-cob-mini-xoay-goc-chieu-tranh-trang-tri-tu-ke-hien-dai-d42mm-vo-trang-dl-spl02-1

Là nguồn phát sáng của bóng đèn LED, là thành phần quyết định chất lượng nguồn sáng và tuổi thọ của bóng đèn, chiếm tới hơn 60% giá thành của cả bộ đèn. – Tuổi thọ của Chip LED từ 30.000 đến 50.000 giờ (công nghệ đang tiếp tục phát triển và đã có bằng sáng chế đến 100.000 giờ) phụ thuộc vào: + Hãng sản xuất CHIP. + Công Nghệ và kỹ thuật đóng gói LED (Led Packaging technology) + Cách bảo quản, kỹ thuật lắp ráp LED

http://thegioiden365.com/products/den-led-chan-cau-thang

1. CHIP LED: Là nguồn phát sáng của bóng đèn LED, là thành phần quyết định chất lượng nguồn sáng và tuổi thọ của bóng đèn, chiếm tới hơn 60% giá thành của cả bộ đèn.
– Tuổi thọ của Chip LED từ 30.000 đến 50.000 giờ (công nghệ đang tiếp tục phát triển và đã có bằng sáng chế đến 100.000 giờ) phụ thuộc vào: 
 + Hãng sản xuất CHIP.
 + Công Nghệ và kỹ thuật đóng gói LED (Led Packaging technology) 
 + Cách bảo quản, kỹ thuật lắp ráp LED 

Các hãng sản xuất CHIP LED hiện nay: 
– Cree, BridgeLux, Semileds (Mỹ)
– Osram (Đức), Lumileds (Philips) 
– Nichia, Citizen (Nhật) 
– Seoul, Samsung, LG (Hàn Quốc)
– Epistar, Edison, Everlight, Luxeon, Tekcore, Havatek (Taiwan)
– NEO NEON (Hongkong)
– Honglitronic, Smalite, wuxi (china) 

Có rất nhiều loại Chip LED Trung Quốc không tên tuổi có giá thành chỉ bằng 1/10 so với các hãng có thương hiệu.
Chip LED thải (còn 70% độ sáng) bị thải loại, được các xưởng gia công tại Trung Quốc mua về, đóng mới và bán tại thị trường Việt Nam với giá rẻ. 
Độ sáng và màu sắc ánh sáng của các hãng khác nhau chỉ phân biệt được khi thời gian sử dụng từ 1.000 giờ trở lên. Tức là sau một thời gian sử dụng (khoảng 1 năm thì sự khác biệt mới được thể hiện rõ)

Cree, Bridgelux, Semileds, Osram, Lumileds, Epistar chỉ giảm 3-5% độ sáng khi thời gian sử dụng 1,000 giờ và 30% khi sử dụng trên 50.000 giờ. Một số Chip LED Trung Quốc giảm đến 50% độ sáng chỉ trong 1,000 giờ đầu (đây là một trong các nguyên nhân chính khiến một số loại đèn LED Trung Quốc có giá chỉ bằng 1/3 so với các đèn led có thương hiệu) 

Tại ELV lighting chúng tôi chỉ cung cấp các loại đèn sử dụng các loại chip LED danh tiếng như Bridgelux, Cree , Sharp , Citizen , Epistar , Hongli để cho ánh sáng hoàn hảo và độ bền màu tốt nhất .

2. Quang thông:
– Quang thông là tổng lượng ánh sáng phát ra từ nguồn sáng, đơn vị tính là lumen (viết tắt Lm).
– LED của các hãng sản xuất khác nhau có quang thông khác nhau 
– Cùng một Công suất tiêu thụ nhưng mỗi LED của cùng 1 hãng có nhiều mức độ quang thông khác nhau và giá thành cũng khác nhau. Như vậy, Công suất tiêu thụ lớn chưa chắc là có Quang thông lớn và cũng không phải các đèn led sử dụng cùng chíp LED là có độ sáng giống nhau. 
Do đó, khi mua đèn LED không nên chỉ xem xét Công suất tiêu thụ mà cần xác định Quang thông bao nhiêu tương ứng với Công suất tiêu thụ của bóng. Thông số này gọi là hiệu suất phát sáng, đơn vị là Lm/w. 

3. Chỉ số hoàn màu 
Là thông số phản ánh độ trung thực của màu sắc vật thể được chiếu sáng bởi nguồn sáng. Ký hiệu là CRI hay Ra 
– CRI- 60<cri< span=””> – 70<cri< span=””> – 85<cri< span=””> – CRI>90: màu gần như không bị biến đổi.

Hệ số hoàn màu càng cao thì Giá thành LED càng đắt và đòi hỏi công nghệ đóng gói phải hiện đại mới thực hiện được. 
Hiện nay gần như phần lớn người sử dụng không đề cập đến thông số này. 

Tham khảo các mẫu đèn LED chiếu sáng tại đây: