Chỉ số hoàn màu của bóng đèn LED

den-led-panel-op-noi-tran-tron-doi-mau-anh-sang-cao-cap-chieu-sang-hien-dai-12w-165x32mm-dl-pn8-5

Hiện nay đèn LED được sử dụng rộng dãi trong công nghiệp chiếu sáng nói chung và công ngành điện ảnh – truyền hình nói riêng. Và người ta cũng nói nhiều đến chỉ số CRI. Vậy CRI là gì?

Khái niệm chỉ số hoàn màu CRI
Chỉ số hoàn màu CRI ( Color Rendering Index) của một nguồn sáng là chỉ số đánh giá độ trung thực về màu sắc của đối tượng được chiếu sáng so với một nguồn sáng lý tưởng hoặc ánh sáng tự nhiên. Chỉ số CRI  được định nghĩa bởi Ủy ban Quốc tế về chiếu sáng (CIE). Nguồn ánh sáng có chỉ số hoàn màu cao là rất cần thiết trong các lĩnh vực chăm sóc trrer sơ sinh, nhiếp ảnh và điện ảnh – truyền hình.

http://thegioiden365.com/products/den-tuong-cau-thang

Ảnh hưởng của chỉ số hoàn màu CRI tới chất lượng của ánh sáng đèn LED
Hiện nay, phần lớn người sử dụng đèn LED khi chọn mua sản phẩm đều chú ý đến các thông số như: hiệu suất, công suất, quang thông nói chung. Tuy nhiên, khi tìm kiếm được 1 chiếc đèn LED hiệu suất tốt và quang thông hợp lý, thì chưa hẳn ánh sang được tạo ra bởi đèn LED đó sẽ thích hợp với hoàn cảnh sử dụng đèn của bạn. Bời vì chất lượng ánh sáng đèn led còn bị ảnh hưởng rất lớn bởi hệ số hoàn màu, đây chính là điều làm nên chất lượng của ánh sáng.

Cách nhận biết nguồn sáng của bạn có hệ số CRI cao hay thấp :
Hiện nay chỉ có các phòng thí nghiệm lớn trong nước mới có thể đo lường được chỉ số CRI của các nguồn sáng. Tuy nhiên, ta cũng có thể nhận biết chỉ số CRI cao hay thấp của nguồn sáng dựa vào độ trung thực của màu sắc đối tượng được chiếu sáng khi so sánh dưới ánh sáng ngoài trời ban ngày (trung thực nhất) với ánh sáng khi bị nguồn sáng nhân tạo chiếu vào. Nếu không phân biết được sự khác nhau về màu sắc thì đó là bóng đèn led có chỉ số CRI >85%. Nếu ta nhận thấy sự mờ nhạt của màu sắc, hoặc ngả sang màu khác thì đèn LED đó có độ CRI thấp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *